top of page

Novice Karate Group (ages 8 & up)

Public·53 members

ẶC ĐIỂM, Ý NGHĨA VÀ CÁCH CHĂM SÓC CÂY HOA MAI TỨ QUÝ

Cây Mai tứ quý là một trong bốn loài cây tứ quý gồm Tùng, Cúc, Trúc và Mai. Loài hoa này chịu được mùa đông giá rét và cho ra những bông hoa đẹp diệu kỳ vào đúng dịp đầu xuân, năm mới. Vì thế, nó được coi như biểu tượng của sự sống mãnh liệt, mang lại tài lộc, may mắn và hạnh phúc đến cho gia chủ. Ngoài để trưng bày dịp Tết, nó còn được nhà vườn bán mai vàng giá rẻ ưa thích, đặc biệt là ở Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Chúng ta cùng tìm hiểu về cây Mai tứ quý trong bài viết này nhé.

Người dân Việt Nam thường chọn cây mai để thờ cúng và trang trí trong nhà không phải là điều ngẫu nhiên. Hoa mai trong ngày lễ Tết, đặc biệt là Tết tại Nam Bộ, có ý nghĩa rất linh thiêng và quan trọng. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của hoa mai trong bài viết này.

Đặc điểm của cây Mai tứ quý

Tên khoa học: Ochna serrulata hay Ochna atropurpurea

Họ: Ochaceae

Tên gọi khác: Hoa chân nến, hoa ngọc thảo xoắn kép, hay hoa mai địa thảo


Nguồn gốc: Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan và một số nước châu Á

Mai tứ quý là cây thân gỗ cao từ 2-3m, có một số cây ở Thái Lan và một số nơi ở khu vực Châu Á có thể cao tới 8m. Cây phân cành nhánh nhiều, tán rộng, vỏ cây màu nâu, sần sùi. Cành giòn dễ gãy.

Lá của cây mai tứ quý nhỏ, màu xanh đậm, hơi cứng. Phiến lá nhẵn, mép có răng cưa thưa, gân lá nổi lên ở mặt dưới.

Hoa mai tứ quý có hai tầng cánh (thực ra là một lớp cánh và một lớp đài hoa) với đường kính khoảng 4cm. Hoa nở hai lần, lần đầu có năm cánh màu vàng rực rỡ. Sau khi tàn, những cánh hoa rụng xuống thì đài hoa từ màu xanh chuyển thành màu đỏ, ôm lấy phần nhụy trông giống như những nụ hoa vừa mới nhú ra. Phần nhụy bên trong kết hạt, hạt dần dần to ra đẩy năm đài hoa bung ra trông như những bông hoa mai màu đỏ đua nở.

Hạt có màu xanh khi còn non và chuyển đen khi chín. Hạt to chừng 3-7mm giữa các cánh hoa. Cây ra hoa từ tháng 2 đến tháng 5 và ra quả từ tháng 4 đến tháng 6. Một số cây còn có thể nở hoa lác đác quanh năm.

=====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về những địa chỉ mua bán mai vàng

Công dụng và ý nghĩa của cây Mai tứ quý

Công dụng:

Trang trí: Tết đến, xuân về, mai – đào cùng khoe sắc. Nếu như miền Bắc có đào đỏ, trắng, phai thì miền Nam có mai trắng, vàng. Người ta thường đem chậu Mai về nhà trưng để tạo không khí tươi vui, rực rỡ ngày Tết và rước may mắn, tài lộc về nhà. Các cây bonsai Mai tứ quý cũng rất nghệ thuật và có giá trị cao.

Tinh thần: Ngắm hoa mai cũng là một thú vui của nhiều người, nhiều gia đình trong ngày Tết, ngày xuân. Việc này giúp tinh thần thêm tươi vui, phấn chấn và thêm hy vọng mới.

Ý nghĩa phong thủy:

Cây Mai tứ quý tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và đoàn viên, sum họp. Cây còn giúp gia chủ sung túc, tài lộc đầy nhà. Những dịp Tết đến xuân về, khi ngắm nhìn những cây mai vàng, người ta sẽ cảm thấy ấm lòng. Mai vàng tứ quý thường nở đúng dịp Tết Nguyên đán, đầu xuân, mang lại tài lộc và may mắn.

Cách trồng và chăm sóc cây Mai tứ quý

Cách trồng:

Người ta thường trồng cây Mai tứ quý bằng cách gieo hạt, chiết cành và giâm cành. Để ươm giống, người ta thường dùng phương pháp chiết cành. Để tạo các thế bonsai, cổ thụ, người ta thường dùng phương pháp chiết cành hoặc giâm cành.

Cách chăm sóc:

Ánh sáng: Cây Mai tứ quý ưa sáng vừa phải, không phải là ánh sáng gay gắt. Cây thiếu sáng sẽ giảm sức sống, dễ rụng lá.

Đất trồng: Cây ưa đất thị nhẹ, nhiều dinh dưỡng, thoát nước tốt (vì cây chịu ngập úng kém), không bị nhiễm phèn hay đất chua. Nếu trồng cây trong chậu, cần trộn đất với phân bón hữu cơ theo tỉ lệ 7:3.

Tưới nước: Việc tưới nước cho cây hoa mai vàng cũng khá quan trọng. Cần tưới nước hợp lý. Nếu thấy hiện tượng lá héo hay hoa rụng hàng loạt thì cần bón phân hoặc điều chỉnh lượng nước tưới. Nếu cây bị sâu bệnh, cần trồng riêng và trị bệnh nhanh chóng.

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển và sinh trưởng của cây mai là từ 18-32 độ C.

Độ ẩm: Cây Mai tứ quý ưa ẩm, độ ẩm lý tưởng là từ 70-85%.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page